Google จ่ายสำหรับข่าวทีมีคุณภาพที่สูงที่สุด

Google กล่าวว่าจะจ่ายช่องข่าวสำหรับเรื่องราว “คุณภาพสูง” ที่ใช้ท่ามกลางความกดดันจากผู้เผยแพร่ ส่วนหนึ่งของความคิดริเริ่มจะกำหนดให้ Google ต้องจ่ายเงินให้กับผู้ใช้เพื่อเข้าถึงข่าวที่ถูกล็อกไว้เป็นอย่างอื่นซึ่งอยู่ด้านหลัง paywall ที่เรียกว่าบนเว็บไซต์

เว็บไซต์แรกที่เข้าร่วมอยู่ในออสเตรเลียบราซิลและเยอรมนีพร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในช่วงปลายปีนี้ มันมาถึงเมื่อเจ้าหน้าที่ในบางประเทศตรวจสอบว่า บริษัท เทคโนโลยีใช้เนื้อหาข่าวโดยไม่จ่ายเงินอย่างไร

ออสเตรเลียได้เสนอแผนการที่จะบังคับให้ กูเกิ้ล และ Facebook จ่ายผู้เผยแพร่ข่าวภายใต้กฎการแข่งขัน ฝรั่งเศสได้ออกคำสั่งให้ทำเช่นนั้นกับ กูเกิ้ล แล้ว

เป็นการพัฒนาล่าสุดในแถวยาวกับผู้เผยแพร่ข่าวว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีควรจ่ายให้รวม “ตัวอย่าง” ของบทความข่าวในผลการค้นหาหรือบนโซเชียลมีเดีย

การแก้ไขปัณหาในความเสี่ยงของ Google

Google กำหนดระดับเสียงใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาในฐานะ “โปรแกรมการออกใบอนุญาต” โดยมุ่งเน้นที่การรายงานเชิงลึกมากกว่าการรายงานข่าวแบบวันต่อวัน ในการโพสต์บล็อกประกาศ Google กล่าวว่าจะ “จ่ายผู้เผยแพร่สำหรับเนื้อหาที่มีคุณภาพสูง”

กูเกิ้ล จะจัดทำบทความบางส่วนจากเว็บไซต์ข่าวการสมัครรับข้อมูลให้กับผู้ใช้ฟรี “หากมีให้บริการ กูเกิ้ล จะเสนอให้จ่ายเงินสำหรับการเข้าถึงโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ใช้ในการอ่านบทความแบบเสียเงินในเว็บไซต์ของผู้เผยแพร่” กูเกิ้ล กล่าว

“สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้เผยแพร่โฆษณาที่มีกำแพงล้อมรอบสามารถเพิ่มจำนวนผู้ชมและเปิดโอกาสให้ผู้คนอ่านเนื้อหาที่พวกเขาอาจไม่ได้เห็นตามปกติ” มันปลอดภัยที่จะกล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่าง กูเกิ้ล และอุตสาหกรรมข่าวนั้นละเอียดอ่อน

ผู้จัดพิมพ์จาก Rupert Murdoch ไปยังกลุ่ม Axel Springer ของเยอรมนีกล่าวหาว่ายักษ์ใหญ่ด้านการค้นหาได้รับประโยชน์จากการสื่อสารมวลชนโดยไม่ได้เตรียมที่จะจ่าย การประกาศในวันนี้คือการเคลื่อนไหวล่าสุดของ Google เพื่อเปลี่ยนการเล่าเรื่องนั้น

การใส่เงินลงในเนื้อหาใหม่โดยตรงนั้นยอดเยี่ยมมากโดยเฉพาะถ้ามันสนับสนุนการดิ้นรนหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่กำลังเขียนวารสารศาสตร์ท้องถิ่นที่สำคัญ

แต่วิธีการชำระเงินสำหรับการเข้าถึงบทความแบบจ่ายเงินฟรีจะยังไม่ชัดเจน หากผู้อ่านค้นพบว่า Google จะจ่ายเงินให้กับพวกเขาเพื่อให้ได้เงินที่จ่ายไปพวกเขาอาจไม่อยากจ่ายค่าสมัครสมาชิกหนังสือพิมพ์ระยะยาว เป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงการตั้งค่าระบบ micropayment เพื่อให้ผู้คนสามารถซื้อบทความในหนังสือพิมพ์แต่ละฉบับได้

เรียบเรียงข่าวโดย รูเล็ตออนไลน์