TikTok ปฏิเสธการเสนอราคาของ Microsoft

TikTok ปฏิเสธการเสนอราคาของ Microsoft ได้กล่าวว่าข้อเสนอที่จะซื้อการดำเนินงานของแอปแบ่งปันวิดีโอยอดนิยมอย่าง TikTok ในสหรัฐอเมริกาถูกปฏิเสธซึ่งปูทางให้ Oracle เสนอราคาในนาทีสุดท้าย ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯกำหนดเส้นตาย 15 กันยายนเพื่อให้แอปของจีนขายหรือปิดตัวลง

ฝ่ายบริหารของ Trump อ้างว่า TikTok และแอปอื่น ๆ ของจีนเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงของชาติ Microsoft และ Oracle เป็นผู้นำการแข่งขันเพื่อซื้อจาก บริษัท ByteDance ของจีน

The Wall Street Journal และ Reuters รายงานว่า Oracle ซึ่งขายเทคโนโลยีฐานข้อมูลและระบบคลาวด์ให้กับธุรกิจได้ชนะสงครามการประมูลโดยอ้างว่าผู้คนคุ้นเคยกับเรื่องนี้

รายงานก่อนหน้านี้ระบุว่า Oracle กำลังพิจารณาอย่างจริงจังที่จะซื้อธุรกิจของ ในสหรัฐอเมริกาแคนาดาออสเตรเลียและนิวซีแลนด์กับบริษัทการลงทุนซึ่งรวมถึง General Atlantic และ Sequoia Capital โฆษกของบอกกับ BBC ว่าบริษัทไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาของ Microsoft หรือการคาดเดาของ Oracle

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นพัฒนาการของบริการในส่วนที่สำคัญเหล่านี้ คำแถลงกล่าวเสริม นี่เป็นการปูทางไปสู่ ​​Oracle ซึ่งนายทรัมป์กล่าวว่าจะเป็นบริษัท ที่ยอดเยี่ยม ที่จะเข้ามาดูแลกิจการของในสหรัฐฯเมื่อเดือนที่แล้วแลร์รีเอลลิสันประธาน บริษัท ออราเคิลเป็นผู้สนับสนุนนายทรัมป์และจัดงานระดมทุนให้เขาในเดือนกุมภาพันธ์

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ทำไม Microsoft ถึงเสนอราคาให้ tiktok

TikTok ปฏิเสธการเสนอราคาของ Microsoft ได้กล่าวว่าข้อเสนอที่จะซื้อการดำเนินงานของแอปแบ่งปันวิดีโอยอดนิยมอย่าง TikTokในสหรัฐอเมริกา

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

นายทรัมป์สั่งให้ ByteDance เจ้าของ TikTok ขายธุรกิจในสหรัฐฯภายใน 90 วันหรือถูกปิดตัวลงการบังคับขายธุรกิจในสหรัฐอเมริกาของ เป็นส่วนหนึ่งของการปราบปราม บริษัท เทคโนโลยีของจีนในอเมริกาในวงกว้าง

นายทรัมป์กล่าวว่าแอปต่างๆเช่น , WeChat และผู้ผลิตอุปกรณ์ Huawei เป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงแห่งชาติเนื่องจากข้อมูลที่รวบรวมเกี่ยวกับผู้ใช้สามารถแชร์กับรัฐบาลจีนได้ บริษัท จีนปฏิเสธข้อเรียกร้องนี้

นอกจากนี้หัวเว่ยยังเผชิญกับการห้ามในวันที่ 15 กันยายนซึ่งส่งผลกระทบต่อซัพพลายเออร์ที่ไม่ใช่ชาวอเมริกัน พวกเขาจะต้องหยุดจัดส่งไปยัง Huawei หากผลิตภัณฑ์ของพวกเขามีเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกา 

เพื่อให้สามารถจัดหา Huawei ได้พวกเขาจะต้องมีใบอนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เมื่อสองสัปดาห์ก่อนจีนประกาศข้อ จำกัด ใหม่ของรัฐบาลในการส่งออกเทคโนโลยี เชื่อกันว่ากฎดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อชะลอการขายข้อ จำกัด หมายถึงเทคโนโลยีบางอย่างเช่น AI จะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลก่อนจึงจะส่งออกได้

บทความโดย ufa877

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *