Zhang Yuhuan พ้นผิดในข้อหาฆาตกรรม

Zhang Yuhuan ชายคนหนึ่งในภาคตะวันออกของจีนพ้นผิดในข้อหาฆาตกรรมและได้รับการปล่อยตัวหลังจากใช้เวลา 27 ปีในคุก Zhang Yuhuan ยืนยันว่าเขาถูกตำรวจทรมานและถูกบังคับให้สารภาพในคดีฆาตกรรมเด็กหนุ่มสองคนในปี 1993 เขาเป็นผู้ต้องขังที่ถูกตัดสินว่ากระทำผิดมานานที่สุดของจีนหลังจากถูกจำคุก 9,778 วันในมณฑลเจียงซี

อัยการที่เปิดคดีอีกครั้งกล่าวว่าคำสารภาพของเขาไม่สอดคล้องกันและไม่ตรงกับความผิดเดิม เขาเดินเป็นอิสระหลังจากศาลสูงพบว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะพิสูจน์ความเชื่อมั่นของเขา ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่าจีนมีความเต็มใจที่จะเอาชนะความเชื่อผิด ๆ มากขึ้น แต่มีเพียงอาชญากรเท่านั้นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ภาพจากสื่อจีนแสดงให้เห็นว่านาย Zhang ได้พบกับแม่วัย 83 ปีและอดีตภรรยาของเขาหลังจากได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันอังคาร

มันเป็นความลับที่เปิดเผยในประเทศจีนว่าตำรวจใช้การทรมานหลายรูปแบบรวมถึงการลิดรอนการนอนหลับการเผาไหม้บุหรี่และการทุบตีเพื่อบังคับให้ผู้ต้องสงสัยสารภาพอาชญากรรม ในอดีตคดีทั้งหมดอาจถูกตรึงไว้ที่ “คำสารภาพ” นั้น ในปี 2010 ความพยายามอย่างจริงจังเริ่มขึ้นในระบบกฎหมายของจีนที่จะประทับตราการใช้คำสารภาพที่บังคับ ขณะนี้การตัดสินประหารชีวิตต้องได้รับการอนุมัติจากศาลฎีกาของจีนและมีแรงผลักดันเพิ่มมากขึ้นในการกำจัดคดีที่ถูกตรึงไว้กับคำสารภาพของผู้ต้องสงสัย

เครื่องบินอิสราเอล โจมตีฐานทัพซีเรีย

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ศาลจีนได้พิจารณาคดีของ Zhang Yuhuan อีกครั้ง

Zhang Yuhuan ชายคนหนึ่งในภาคตะวันออกของจีนพ้นผิดในข้อหาฆาตกรรมและได้รับการปล่อยตัวหลังจากใช้เวลา 27 ปีในคุกยืนยันว่าเขาถูกตำรวจทรมาน

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

อย่างไรก็ตามการปฏิรูปกฎหมายของจีนมีขอบเขตที่ชัดเจน ตำรวจในหลายจังหวัดยังคงถูกกดดันอย่างหนักในการ “คลี่คลาย” คดีโดยมักจะผลิตผู้ต้องสงสัยและไม่ค่อยมีความกระหายที่จะปรับปรุงการปฏิบัติต่อผู้คัดค้านและชนกลุ่มน้อยบางกลุ่มรวมถึงชาวอุยกูร์มุสลิม

เจ้าหน้าที่กักตัวบุคคลในคดีที่อ่อนไหวทางการเมืองเป็นประจำและสอบปากคำบุคคลภายนอกระบบกักขังปกติ เบื้องหลังประตูที่ปิดนั้นแทบทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ มีความเป็นไปได้สูงที่จีนจะปฏิรูปการปฏิบัติต่อผู้ต้องสงสัยในคดีอาญามากกว่าผู้ที่ดูเหมือนจะคุกคามการครอบงำของพรรคคอมมิวนิสต์
การทดสอบของนายจางเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2536 เมื่อพบศพของเด็กชายสองคนในอ่างเก็บน้ำของหมู่บ้านในจินเซียนมณฑลหนางฉางซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลเจียงซี นายจางเป็นเพื่อนบ้านของเหยื่อและถูกระบุว่าเป็นผู้ต้องสงสัยและถูกควบคุมตัว ในเดือนมกราคม 1995 ศาลในเมืองหนานชางตัดสินว่าเขามีความผิดและตัดสินให้ประหารชีวิตเขา แต่อนุญาตให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิตหลังจากที่เขารับราชการสองปี นายจางกล่าวว่าเขาถูกตำรวจทรมานระหว่างการสอบสวนและยังคงรักษาความบริสุทธิ์ของเขาต่อไป

เรียบเรียงข่าวโดย รูเล็ต

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *